Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

MT-ATGT2012: Nhận dạng biển số xe từ ảnh chụp của máy bắn tốc độ

Đăng lúc: Thứ tư - 28/03/2012 05:41 - Người đăng bài viết: matthanvietnam
Máy bắn tốc độ ghi lại hình ảnh biển số xe đã được trang bị phổ cập trong lực lượng cảnh sát giao thông. Vấn đề liên kết các hình ảnh kèm theo thông tin tốc độ xe vào một hệ thống tự động hóa nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động giám sát tốc độ được đặt ra. Công nghệ nhận dạng biển số xe Mắt Thần đã được đưa vào áp dụng để thực hiện việc liên kết này thông qua việc xác định chính xác phương tiện và biển số phương tiện có mặt trong ảnh bắn tốc độ.
>> Giới thiệu giải pháp phát hiện phương tiện đi sai làn đường
>> Nghiên cứu xây dựng hệ thống hỗ trợ giám sát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông

Hiện nay, các loại máy bắn tốc độ của CSGT đều đã được trang bị chức năng ghi lại hình ảnh của phương tiện bị bắn tốc độ. Mọi thông tin về ngày giờ, địa điểm, hướng di chuyển, vận tốc, vận tốc giới hạn trên đoạn đường đó (để so sánh) và làn đường chiếc xe đang chạy đều được hiển thị trên hình ảnh máy bắn tốc độ thu nhận được.


 

Máy bắn tốc độ giám sát đến 3 làn đường

Vấn đề giám sát tốc độ phương tiện giao thông Việt Nam được đặc biệt quan tâm cho các tuyến đường trọng điểm, đa làn, đường cao tốc. Các máy bắn tốc độ đặt trên các tuyến đường này được lựa chọn là các loại máy bắn tốc độ có khả năng bắn được tốc độ xe đến 3-4 làn đường, theo bất cứ chiều nào kèm theo hình ảnh ghi hình tương ứng.
 
Công nghệ Mắt Thần đã được nghiên cứu và tích hợp thành công với các loại máy bắn tốc độ trên, giải quyết vấn đề nhận dạng biển số xe vi phạm, khoanh vùng xác định chính xác xe bị bắn tốc độ. Hình ảnh xe vi phạm vượt tốc độ sau khi đã được nhận dạng biển số và khoanh vùng phương tiện, được thiết lập thành bản ghi cơ sở dữ liệu xe vi phạm vượt tốc độ. Kết quả thực hiện cho thấy, với các ảnh bắn tốc độ kích thước 4008x3092 (pixels) tốc độ nhận dạng biển số trung bình của Mắt Thần là 1-2 giây (trên cấu hình máy tính thông thường), hiệu suất nhận dạng biển số đạt đến 98%.


 
Tích hợp công nghệ Mắt Thần với máy bắn tốc độ
 
Công nghệ Mắt Thần tích hợp với các máy bắn tốc độ hình thành nên qui trình tự động hóa việc giám sát và xử lý xe vi phạm vượt tốc độ.
Dưới đây là một số hình ảnh kết quả hoạt động của phần mềm:


 

 

 

Thiết lập bản ghi CSDL xe vi phạm vượt tốc độ

 

Kết xuất ra phiếu xử phạt xe vi phạm vượt tốc độ


Tác giả bài viết: MT Group
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết