Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

MT-ATGT2012: Giới thiệu giải pháp phát hiện phương tiện vượt đèn đỏ

Đăng lúc: Chủ nhật - 21/10/2012 23:26 - Người đăng bài viết: matthanvietnam
Hành vi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông mà đặc biệt là hành vi vượt đèn đỏ là một trong những tác nhân gây ra nhiều tai nạn giao thông nghiêm trọng. “Hệ thống giám sát trật tự an toàn giao thông MT-ATGT2012” đã xây dựng thành công chức năng phát hiện hành vi phương tiện vượt đèn đỏ, đưa vào áp dụng trong thực tế, triển khai đồng bộ cùng các chức năng giám sát trật an toàn gia thông khác trên toàn quốc. Chỉ cần một camera với độ phân giải Megapixel được trang bị công nghệ xử lý và nhận dạng ảnh Mắt Thần, bài toán giám sát phát hiện phương tiện không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông đã được giải quyết.
MT-ATGT2012: Giới thiệu giải pháp phát hiện phương tiện vượt đèn đỏ

MT-ATGT2012: Giới thiệu giải pháp phát hiện phương tiện vượt đèn đỏ

Hành vi vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông đang diễn ra thường xuyên hàng ngày đối với giao thông Việt Nam, gây nên những bức xúc cho xã hội, bị xã hội lên án. Về mặt đạo đức, hành vi vượt đèn đỏ là hành vi ăn cắp quyền của người sử dụng đèn xanh. Mỗi người khi thực hiện một quyền không phải của mình bị xã hội coi là người xấu. Về mặt pháp lý, vượt ngã tư khi đèn đỏ không chỉ được xác định là hành vi không tôn trọng luật lệ giao thông; đó còn là hành vi chiếm đoạt trái phép quyền sử dụng đèn xanh của người khác. Về mặt đạo đức, hành vi này được phân tích thành một vụ ăn cắp (quyền của người sử dụng đèn xanh). Như thế, vượt đèn đỏ không chỉ được xác định là hành vi không tôn trọng pháp luật ATGT mà còn là hành động chiếm đoạt trái phép quyền sử dụng đèn xanh của người khác.
Trong thực tế khi tham gia giao thông, chúng ta chứng kiến không ít người đã “ăn cắp” quyền tham giao thông của người khác bằng cách vô tư vượt đèn đỏ. Có rất nhiều người vì có ý thức chấp hành tốt, nghiêm túc quy định về tín hiệu đèn giao thông còn bị một ai đó “mắng mỏ, nhìn với con mắt không bình thường” bằng cách bấm còi inh ỏi phía sau thúc giục (hoặc khuyến khích) mình phải vi phạm. Không ít người vì kiên định chấp hành đúng quy định về tín hiệu đèn, không vượt đèn đỏ khi thấy tuyến đường giao cắt vắng bóng xe, đã bị những người xếp hàng phía sau chửi bới, lăng mạ và coi đó là những người “không bình thường”. Song họ đâu biết rằng chính họ mới là những người không bình thường và đang thực hiện một hành vi bị xã hội lên án là “ăn cướp” quyền tham gia giao thông của người khác. Hành vi ấy không chỉ vi phạm về mặt đạo đức mà còn cả về pháp luật cần những mức xử phạt nghiêm khắc. 
Phương tiện vượt đèn đỏ rất dễ dàng gây tai nạn giao thông, đồng thời cũng là tác nhân gây ra ùn tắc giao thông khi nó gây ra xung đột cản trở luồng lưu thông được phép theo tín hiệu đèn xanh. Hành vi vượt đèn đỏ lại thường gây tai nạn cho người khác là những người chấp hành đúng hiệu lệnh tín hiệu đèn, điều này rõ ràng cần phải hết sức lên án ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Với giao thông Việt Nam, hành vi vượt đèn đỏ thường xảy ra khi không có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ kiểm tra, cưỡng chế (không thể đảm đương 24/24 trên mọi ngã tư). Do đó, việc xây dựng một hệ thống giám sát phát hiện phương tiện vi phạm không chấp hành đúng hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông, làm việc miệt mài 24/24, công tâm phát hiện tất cả các trường hợp vi phạm, ghi hình chụp ảnh kèm theo biển số xe, xử phạt nóng hoặc bị truy cứu xử nguội về sau, đánh vào ý thức của người tham gia giao thông là hết sức cần thiết và có ý nghĩa đối với giao thông Việt Nam.
Trong giải pháp MT-ATGT2012, để giám sát một chiều đa làn đường tại ngã ba, ngã tư lắp tín hiệu đèn, chỉ cần sử dụng một camera hồng ngoại độ phân giải từ 3-5MegaPixel đã được tích hợp công nghệ Mắt Thần, bài toán giám sát phát hiện phương tiện vượt đèn đỏ đã được giải quyết. (Trong một số giải pháp khác, chẳng hạn một giải pháp giám sát hành vi vượt đèn đỏ thử nghiệm tại Ngã tư Cửa Nam Hà Nội phải lắp một loạt (4-5) camera để giám sát 1 chiều đa làn đường làm cho hệ thống trở nên cồng kềnh, việc phải lắp nhiều camera do sử dụng camera có độ phân giải thấp, điều này có thể dẫn đến hình ảnh chụp phương tiện vi phạm không đủ thông tin và không đủ căn cứ để xử phạt).

 

So sánh cách bố trí camera trong các giải pháp

Từ hình ảnh thu nhận từ camera độ phân giải cao, MT-ATGT2012 tiến hành phân tích nhận dạng trạng thái đèn giao thông, xác định được các thời điểm chuyển trạng thái đèn cũng như thời gian duy trì trạng thái đèn, đồng thời cũng phân tích nhận dạng các biển số xe đối với phương tiện đè lên vạch dừng khi đèn đỏ. Kết quả thu được là những bức ảnh chụp phương tiện rõ biển số, kèm theo hình ảnh đèn giao thông, làm căn cứ xử phạt hành vi vi phạm không chấp hành đúng hiệu lệnh đèn giao thông.
 

Kết quả phân tích xử lý phát hiện phương tiện vượt đèn đỏ
 
Mặt khác, nét đặc biệt trong giải pháp MT-ATGT2012 là đối với mỗi hành vi vi phạm luật giao thông ngoài việc được gắn với 1 ảnh chụp phản ánh chính xác hành vi vi phạm, còn kèm theo 1 đoạn video clip diễn tả quá trình vi phạm này. Do đó, mọi hành vi vi phạm vượt đèn đỏ đều được mô tả một cách chính xác bằng 1 ảnh chụp và đoạn clip mô tả diễn biến, người vi phạm không thể chối cãi bằng những lý lẽ kiểu như “tôi vượt đèn vàng”, “tôi vượt đèn xanh ở những giây cuối”, “xe tôi qua vạch dừng rồi đèn mới đỏ”…

Ghi video clip kèm theo mỗi hành vi vi phạm

Mỗi trường hợp xe vi phạm vượt đèn đỏ sẽ được thiết lập thành một bản ghi cơ sở dữ liệu để phục vụ cho các thao tác xử lý xe vi phạm tiếp theo.
Xem video tổng hợp các clip phát hiện phương tiện vượt đèn đỏ của phần mềm giám sát hành vi chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông:

Một số hình ảnh kết quả hoạt động của phần mềm phát hiện phương tiện vượt đèn đỏ:
 Tác giả bài viết: MT Group
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết