Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

MT-ATGT2012: Giới thiệu giải pháp phát hiện xe vi phạm trong danh sách đen

Đăng lúc: Thứ năm - 21/06/2012 10:47 - Người đăng bài viết: matthanvietnam
(Mắt Thần) Giải pháp Mắt Thần đã được lựa chọn để xây dựng hệ thống giám sát trật tự an toàn giao thông với qui mô cấp Quốc gia, theo đó các tác giả Nhóm Mắt Thần đã hoàn thành bộ sản phẩm “Hệ thống giám sát trật tự an toàn giao thông MT-ATGT2012”. Mắt Thần sẽ lần lượt giới thiệu các công nghệ và giải pháp để xây dựng nên bộ sản phẩm này. Tiếp theo các bài giới thiệu giải pháp nhận dạng biển số xe từ ảnh chụp của máy bắn tốc độ và giải pháp phát hiện phương tiện đi sai làn đường qui định, bài viết này giới thiệu chức năng phát hiện xe vi phạm trong danh sách đen khi xe đó đang lưu thông qua các điểm đặt camera giám sát.

>> Giới thiệu giải pháp phát hiện phương tiện đi sai làn đường
>> Nhận dạng biển số xe từ ảnh chụp của máy bắn tốc độ
>> Nghiên cứu xây dựng hệ thống hỗ trợ giám sát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông


Trong hệ thống giám sát trật tự an toàn giao thông, một yêu cầu chức năng không thể thiếu đó là việc truy tìm và chặn bắt một phương tiện vi phạm luật giao thông. Mỗi phương tiện vi phạm luật giao thông bị phát hiện bởi các thiết bị (máy bắn tốc độ, camera giám sát lỗi vi phạm…) sẽ được thiết lập thành một hồ sơ xe vi phạm dưới dạng một bản ghi cơ sở dữ liệu (CSDL) gửi về máy chủ đặt tại trung tâm chỉ huy. Từ trung tâm chỉ huy, để biết các xe vi phạm hiện tại đang lưu thông tại địa điểm nào, có thể thiết lập một danh sách xe vi phạm (gọi là “danh sách đen”) và gửi yêu cầu cho một số camera lắp đặt ở các địa điểm khác nhau nhằm phát hiện xe vi phạm có đi qua điểm đặt camera đó hay không. Một khi camera nào phát hiện được xe vi phạm đang đi qua thì ngay lập tức sẽ báo về trung tâm và đến trạm kiểm soát gần nhất để lực lượng CSGT kịp thời chặn bắt xe vi phạm đó. Lược đồ truy tìm này được cho như trong hình 1.

Hình 1. Sơ đồ yêu cầu duyệt biển số phát hiện xe vi phạm

Trong giải pháp MT-ATGT2012, các camera phát hiện lỗi vi phạm được sử dụng là các camera Mega-Pixel (độ phân giải đạt đến 1600x1200 pixels), có thể giám sát được đến 3-4 làn đường trong đó các hình ảnh thu nhận biển số xe đảm bảo rõ nét cho dù phương tiện chuyển động trên bất cứ làn đường nào. Các camera Mega-Pixel ngoài việc được trang bị tất cả các chức năng phát hiện lỗi vi phạm (đi sai làn đường, phần đường, tranh vượt, dừng đỗ trái phép, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ…) thì còn có thể thực hiện chức năng duyệt biển số đối với tất cả các xe đi qua vùng camera giám sát. Điều này cho phép giải quyết được bài toán thống kê lưu lượng phương tiện đi qua điểm đặt camera, đồng thời cũng cho phép giải quyết bài toán phát hiện xe vi phạm trong danh sách đen khi xe vi phạm đi qua điểm đặt camera giám sát.

Hình 2. Duyệt biển số xe sử dụng camera Mega-Pixel

Mặt khác, điểm đặc biệt trong giải pháp Mắt Thần là chức năng duyệt biển số tìm xe vi phạm trong danh sách đen này cũng có thể trang bị được cho các camera quan sát (toàn cảnh), tận dụng được các camera quan sát hiện đã được trang bị rộng rãi cho lực lượng công an.
Hiện nay, lực lượng công an ở các tỉnh phần lớn đều được trang bị một số lượng lớn các camera quan sát. Các camera quan sát này thông thường có độ phân giải không cao, được lắp đặt ở các địa điểm có tính chất quan trọng khác nhau như ở các ngã tư, cầu vượt, đường hẹp, đoạn đường hay xảy ra tai nạn… Các camera này thường có các tính năng zoom và quay quét (PTZ camera), chế độ mặc định thường là chế độ quan sát toàn cảnh (hình 3), truyền dẫn tín hiệu về trung tâm chỉ huy để hỗ trợ lực lượng công an nhận biết các tình huống như tụ tập đông người, tai nạn, kẹt xe…
Với giải pháp Mắt Thần, chỉ cần máy tính với cấu hình thông thường (PC, Laptop…) đặt tại Trung tâm chỉ huy được cài đặt phần mềm Mắt Thần, có thể kết nối đến camera quan sát bất kỳ để chuyển đổi chức năng quan sát toàn cảnh (hình 3) thành chức năng duyệt biển số và ngược lại (hình 4)
chỉ với một “cú click chuột”.

Hình 3. Chức năng quan sát toàn cảnh của camera quan sát


Hình 4. Chuyển hướng góc nhìn, độ zoom để chuyển đổi chức năng duyệt biển số

Như vậy, tùy theo nghiệp vụ tác nghiệp, mà từ trung tâm chỉ huy, có thể yêu cầu đến bất cứ camera nào (camera Mega-Pixel hoặc camera quan sát) chuyển chức năng duyệt biển số phát hiện xe vi phạm trong danh sách đen, như sơ đồ thực hiện trong hình 1.
Đây thực sự là một giải phát rất hiệu quả để giải quyết vấn đề chặn bắt các phương tiện vi phạm luật giao thông.


Xem video vận hành của phần mềm duyệt biển số phát hiện xe vi phạm trong danh sách đen (sử dụng camera quan sát độ phân giải 640x480 pixels):
 

Dưới đây là một số hình ảnh kết quả hoạt động của chức năng phần mềm này:

Hình 5. Camera quan sát ( 640x480) cũng kiểm soát được biển số xe trên 2 làn đường


Hình 6. Duyệt biển số xe sử dụng camera quan sát (640x480)


Hình 7. Danh sách xe vi phạm yêu cầu kiểm tra (danh sách đen)


Hình 8. Phát hiện xe vi phạm trong danh sách đen đang qua điểm đặt camera quan sát


Hình 9. Phát hiện xe vi phạm trong danh sách đen


Một số hình ảnh khác:
Phát hiện xe vi phạm vượt tốc độ (trong danh sách đen)


Phát hiện xe vi phạm vượt đèn đỏ - đi ngược chiều (trong danh sách đen)


Tác giả bài viết: MT Group
Từ khóa:

giám sát

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết