Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Hạn chế tai nạn giao thông - giải pháp từ hệ thống camera giám sát hình ảnh

Đăng lúc: Thứ ba - 04/06/2013 22:13 - Người đăng bài viết: matthanvietnam
(Công an nhân dân) Hiện đại hóa việc giám sát, xử lý vi phạm giao thông nhằm hạn chế vi phạm, giảm tai nạn giao thông là hình thức đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng và đem lại hiệu quả tích cực. Nhóm phóng viên Báo CAND đã đi sâu tìm hiểu về hệ thống giám sát hình ảnh đang được triển khai tại một số địa phương để làm rõ hiệu quả tác động của hệ thống này đối với tình hình TTATGT.
Hạn chế tai nạn giao thông - giải pháp từ hệ thống camera giám sát hình ảnh

Hạn chế tai nạn giao thông - giải pháp từ hệ thống camera giám sát hình ảnh

Bài 1: Giật mình trước những hình ảnh vi phạm giao thông

Những “mắt thần” thao thức trên quốc lộ

14h chiều 18/4, chúng tôi có mặt tại Trung tâm điều hành giao thông thuộc Phòng CSGT CATP Hà Nội đóng ở 54 Trần Hưng Đạo. Trái ngược với không khí nóng bức đầu hè bên ngoài, sau lớp cửa kính tại tòa nhà cao tầng nơi đây không khí mát lạnh, phục vụ hệ thống trang thiết bị máy móc vận hành liên tục. Tầng 2 là một căn phòng rộng với hàng chục màn hình cỡ lớn ghi nhận hình ảnh nhộn nhịp của các phương tiện giao thông khắp các ngã ba, ngã tư của Hà Nội truyền về. Trông chẳng khác nào một showroom kinh doanh tivi màn hình phẳng. “Đây là hệ thống camera quan sát khu vực nội thành, muốn nghiên cứu hệ thống camera giám sát hình ảnh mời nhà báo lên tầng 3”.

Không nhộn nhịp với hình ảnh sống động như tầng 2 nhưng trên màn hình của hệ thống camera giám sát hình ảnh truyền về trên tuyến quốc lộ 1B Pháp Vân - Cầu Giẽ lại nóng với những hình ảnh vi phạm. Không ghi nhận tất cả hoạt động giao thông trên đường mà hệ thống này chỉ nhận diện những trường hợp vi phạm giao thông cụ thể. Chúng tôi bước vào phòng là 14h15’ thì trên màn hình đang hiển thị hình ảnh xe khách mang BKS 30S-3833 chạy tuyến Hà Nội - Nam Định vi phạm lúc 14h10 vừa được truyền trực tiếp về từ cột camera trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ. Hình ảnh, thông số trên màn hình cho thấy trường hợp này vi phạm lỗi “điều khiển xe đi không đúng làn đường quy định”. Vị trí nơi xảy ra vi phạm thuộc   km198+500/QL1B Hà Nội.

 

Camera giám sát giao thông trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Tại bảng màn hình điện tử, chúng tôi chứng kiến chi tiết các trường hợp vi phạm. Tính từ lúc 0h đến 14h ngày 18/4 đã có đến 77 trường hợp ôtô vi phạm được hệ thống camera ghi lại. Với một màn hình lớn tất cả những hình ảnh vi phạm được truyền về đều hết sức rõ nét. Riêng đối với các trường hợp vi phạm ban đêm, dù điều kiện tối trời, sương mù nhưng hệ thống vẫn ghi nhận hình ảnh rất chính xác. Trong đó nổi bật nhất là biển số xe vi phạm, loại xe vi phạm và đưa ra kết luận lỗi vi phạm.

Đại úy Phạm Quang Minh, Đội phó Đội điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CATP Hà Nội) cho biết: sau khi hệ thống camera giám sát lắp đặt cố định trên tuyến phát hiện các vi phạm về TTATGT sẽ được chuyển qua một máy tính công nghiệp ngay tại đó để xử lý phân tích lỗi. Khi máy tính xử lý xong lập tức truyền về trung tâm điều khiển đèn tín hiệu và vận hành hệ thống camera của CATP Hà Nội tại 54 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) đồng thời chuyển thông tin, hình ảnh về Trung tâm thông tin chỉ huy CSGT đường bộ của Cục CSGT tại 112 Lê Duẩn- Hà Nội.

Khi nhận được tín hiệu này, theo cơ chế tự động lập tức “máy chủ” tại Trung tâm 54 Trần Hưng Đạo sẽ chuyển hình ảnh, vi phạm xuống máy tính xách tay trên các xe tuần tra của lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ trên tuyến để xử lý vi phạm. Tất cả đều được xử lý tự động, chính xác và kịp thời. Hệ thống camera này cũng hoạt động 24/24h trong các điều kiện thời tiết. Những hình ảnh chụp lại cũng với các thông số liên quan như: biển số, loại phương tiện, lỗi vi phạm, thời gian, địa điểm…đều thể hiện rõ.

Đây cũng chính là lý do khiến cho các tài xế vi phạm bị lực lượng CSGT làm nhiệm vụ ra tín hiệu dừng xe, cho biết những lỗi vi phạm mà camera đã chụp đều “tâm phục, khẩu phục” và nhanh chóng ký vào biên bản xử lý vi phạm.

 

Hình ảnh phương tiện vi phạm được truyền về trung tâm.

Chính xác, hiệu quả và “tâm phục khẩu phục”

Trung tá Nguyễn Trọng Nho – Đội phó Đội CSGT số 8, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CATP Hà Nội) cho biết, hiện trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ, đoạn đường do đơn vị anh đảm trách nhiệm vụ đảm bảo TTATGT có 6 cột camera giám sát các vi phạm TTATGT  bằng hình ảnh. Trong 6 cột có một cột giám sát vi phạm về làn đường, một cột giám sát vi phạm về đỗ, dừng và 4 vị trí giám sát vi phạm về tốc độ. Kể từ khi hệ thống camera giám sát bằng hình ảnh này đi vào hoạt động hiệu quả thấy rõ. Tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường vốn “nóng” về các vi phạm (chủ yếu là ôtô) đã có chuyển biến cơ bản.

Theo đánh giá của Đội CSGT số 8, kết quả xử lý từ khi hệ thống giám sát đi vào hoạt động đến nay (từ 1/11/2012 đến 16/4/2013) Đội CSGT số 8 đã xử lý 70 trường hợp vi phạm. Trong đó tập trung các lỗi nhiều nhất là chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, đỗ dừng, sai quy định… Đấy là chưa kể đã phát hiện 305 trường hợp vi phạm chưa xử lý được do một số phương tiện rẽ vào đường ngang hoặc các phương tiện vi phạm vào thời gian tổ TTKS giao thông đang di chuyển vị trí nên chưa kiểm tra xử lý được. Theo Trung tá Nho thì chủ yếu vẫn là xử phạt trực tiếp còn công tác xử phạt nguội thông qua hệ thống vẫn còn hạn chế.

Theo chân tổ tuần tra CSGT của Đội CSGT số 8, chúng tôi có mặt trên tuyến quốc lộ 1B Pháp Vân – Cầu Giẽ. Gần 12h trưa, dưới cái nắng gay gắt, máy bộ đàm từ tay Trung tá Bùi Ngọc Anh, Đội phó Đội CSGT số 8, Tổ trưởng tổ TTKSGT làm nhiệm vụ tại km197 vẫn liên tục vang lên “xe biển kiểm soát BKS 36B-000.10 vi phạm lỗi tốc độ, đề nghị dừng xử lý…”. Ngay lập tức, các thành viên trong tổ công tác của Đội CSGT số 8 đón lõng chiếc xe khách chạy tuyến Hà Nội – Thanh Hóa đang lao tới. Tài xế Hắc Ngọc Dũng bước xuống xe: “Em bị lỗi gì vậy!”.

Sau lời giải thích lý do tổ công tác dừng xe. Lái xe Dũng nhanh chóng ký vào biên bản vi phạm hành chính với lỗi chạy quá tốc độ quy định (89km/h so với 80km/h) và chở quá số người quy định (53 người/ xe loại 47 chỗ ngồi). Chỉ trong vòng một buổi sáng, hơn một chục trường hợp vi phạm đã bị lực lượng CSGT lập biên bản xử lý theo quy định. Tất cả đều “tâm phục, khẩu phục” trước những hình ảnh ghi nhận hết sức chính xác, cụ thể


Phiếu hình ảnh xử phạt khiến tài xế "tâm phục, khẩu phục"... 

Tác giả bài viết: Xuân Luận - Trần Huy
Từ khóa:

vi phạm, giao thông

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết